วันสำคัญในโรมาเนียอีสเตอร์ [ภาพ]

来源:เว็บไซต์เดิมพันฟุตบอล W88 author:耿谅澈 人气: 发布时间:2019-08-01
摘要:9 เมษายน 2018 13:16 (UTC + 04: 00) 2 797 โดย Laman Ismayilova ในขั้นต้นอุทิศตนให้กับเทพธิดาโรมันฟลอรา วันปาล์ม เป็นงานฉลองหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่อีสเตอร์โรมาเนียในความทรงจำของทางเข้าของพระเยซูไปยังกรุงเยร

โดย Laman Ismayilova

ในขั้นต้นอุทิศตนให้กับเทพธิดาโรมันฟลอรา วันปาล์ม เป็นงานฉลองหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่อีสเตอร์โรมาเนียในความทรงจำของทางเข้าของพระเยซูไปยังกรุงเยรูซาเล็ม ในวันนี้ผู้คนจะทำให้สาขาของวิลโลว์ศักดิ์สิทธิ์เป็นสัญลักษณ์ของต้นปาล์มที่ระลึกถึงช่วงเวลานั้น

ตำนานเล่าต่อว่าในขณะที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนแม่ของเขาจากไปร้องไห้ในการค้นหาลูกชายของเธอสวมรองเท้าบู๊ตเหล็กและเหล็กแท่ง ในการเดินทางของเธอเธอไปถึงแม่น้ำและขอให้วิลโลว์ช่วยเธอข้ามมัน เมื่อวิลโลว์สร้างสะพานสำหรับเธอแมรี่ก็อวยพรให้กับมันโดยระบุว่าไม้ของมันไม่สามารถเปลี่ยนเป็นถ่านหินได้และกิ่งก้านของมันจะถูกนำไปโบสถ์ทุกปี

นั่นคือเหตุผลที่ในวันนี้ผู้คนนำดอกไม้และกิ่งก้านวิลโลว์มาที่โบสถ์เพื่อรับการชำระให้บริสุทธิ์โดยนักบวช ด้วยกิ่งวิลโลว์สัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิและความอุดมสมบูรณ์วัวและเด็กเล็ก ๆ ได้สัมผัสเพื่อที่จะเติบโตและเบ่งบานราวกับวิลโลว์ กิ่งก้านศักดิ์สิทธิ์จะวางไว้ใกล้ไอคอนหรือเหนือประตูและใช้ตลอดทั้งปีเพื่อเป็นยาหรือเพื่อป้องกันภัยธรรมชาติ

Maundy / Great Thursday , วัน ที่ห้าของสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์, รำลึกถึงช่วงเวลาที่พระเยซูคริสต์ทรงล้างเท้าของอัครสาวก การล้างเท้าเป็นประเพณีดั้งเดิมที่มักเฉลิมฉลองในโบสถ์คริสเตียนหลายแห่ง

วันศุกร์ดีหรือวัน Black Friday วัน ที่หกของสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์เป็นการฉลองการตรึงกางเขนของพระเยซูและการสิ้นพระชนม์ที่คัลวารี ในวันแห่งการไว้ทุกข์ชาวโรมันงดอาหารและดื่มตลอดทั้งวันและตอนเย็นพวกเขากินขนมปังศักดิ์สิทธิ์จากโบสถ์

คนดีของวันอีสเตอร์ (คนตายของวันจันทร์)

เทศกาลอีสเตอร์ของคนดีมีการเฉลิมฉลองหนึ่งสัปดาห์หลังจากเทศกาลอีสเตอร์ในวันจันทร์และหลังวันอาทิตย์ของโธมัส ในประเพณีโรมาเนียคนดีเป็นวิญญาณของโบราณที่อาศัยอยู่ระหว่างโลกทั้งสองที่ซึ่งน้ำในวันเสาร์ทะลักเข้ามาในโลก คนดีเป็นคนเคร่งศาสนาและอดอาหารทุกครั้งตามที่ควร อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงวันที่อีสเตอร์มีการเฉลิมฉลองจนกว่าพวกเขาจะเห็นซากไข่ที่ทาสีบนน้ำประมาณแปดวันต่อมา ตามตำนานคนดีมีรูปร่างเล็ก ๆ อย่าสวมเสื้อผ้าทุกชนิดและมีขนปกคลุม เด็กชายจะได้รับการดูแลจากแม่จนกว่าพวกเขาจะสามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง หลังจากนั้นพวกเขาอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวอดอาหารและอธิษฐานตามชายอื่น พวกเขาพบกับผู้หญิงเพียงปีละครั้งใน Good People Easter ด้วยความกตัญญูสำหรับคนตายหีบห่อที่บรรจุไข่และพายสีแดงวางอยู่บนหลุมศพและเทียนถูกจุด

ประเพณีสำคัญก่อนวันอีสเตอร์

การทำความสะอาดบ้าน: มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่จะมีบ้านที่สะอาดและมีอาหารพิธีกรรมทั้งหมดพร้อม นี่คือสาเหตุที่การทำความสะอาดเริ่มขึ้นในวันพฤหัสที่ยิ่งใหญ่ ผู้ชายที่มักจะทำงานในทุ่งนาหรือในป่าจะยังคงอยู่ที่บ้านโดยเริ่มจากวันนี้และจะนำเอาแทรชช์ซ่อมรั้วตัดไม้ตัดน้ำเอาเนื้อแกะมา ผู้หญิงเป็นคนที่ทาสีและตกแต่งไข่ซักเสื้อผ้าและทำความสะอาดบ้าน

เสื้อผ้าใหม่: เนื่องจากเป็นการดีที่มีเสื้อผ้าชิ้นใหม่ในวันอีสเตอร์เด็กหญิงและภรรยาเริ่มเย็บเสื้อเชิ้ตสำหรับพวกเขาและสำหรับพ่อแม่พี่น้องสามีหรือลูก ๆ ล่วงหน้าสองสัปดาห์

การถือศีลอดอาหาร: เนื่องจากความสำคัญทางศาสนาอย่างหนักของเทศกาลอีสเตอร์ชาวโรมันหลายคนจึงเลือกที่จะเข้าร่วมการถือศีลอดในช่วงหกสัปดาห์ก่อนวันหยุด ในช่วงเวลานี้หลายคนเลือกที่จะไม่กินเนื้อสัตว์และงดเว้นจากสิ่งต่าง ๆ เช่นยาสูบหรือแอลกอฮอล์ ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่ได้รับความนิยมสาวกชาวโรมาเนียออร์โธด็อกซ์เห็นว่าสิ่งนี้เป็นการเฉลิมฉลองหรือความรักของพระเจ้ามากกว่าเป็นรูปแบบของการสำนึกผิด ในขณะที่ทุกคนในประเทศไม่ได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่เข้มงวดของร้านอาหารส่วนใหญ่จะเสนอรายการอาหารที่เหมาะสมกับการอดอาหารซึ่งมักจะถูกกำหนดโดยคำว่า "de post" นี่เป็นคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับนักมังสวิรัติที่ต้องการทราบว่า พวกเขาสามารถกินได้ในเมนูของร้านอาหาร

ประเพณีอีสเตอร์ในโรมาเนีย

การย้อมไข่ เป็นหนึ่งในประเพณีอีสเตอร์ของโรมาเนียที่สำคัญที่สุด ไข่ที่ทาสีอยู่บนโต๊ะเสมอในช่วงวันหยุดและเด็ก ๆ แทบจะรอไม่ไหวที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกรีดไข่ ประเพณีบอกว่าคนที่เคาะไข่ในวันแรกของเทศกาลอีสเตอร์จะได้เจอกันหลังความตาย คนแรกที่แตะไข่ต้องพูดว่า "พระคริสต์ได้ฟื้นคืนชีพ" (ในโรมาเนีย 'Cristos a înviat') ในขณะที่คนที่สองไป "ที่จริงเขาฟื้นคืนชีพ" (ในโรมาเนีย 'Adevarat a înviat') ความเชื่อคือคนที่มีไข่ไม่แตกจะสนุกกับชีวิตที่ยาวที่สุด

ในวันแรกของเทศกาลอีสเตอร์ไข่จะถูกกระแทกด้วยยอดเท่านั้น ในวันจันทร์พวกเขาสามารถกระแทกลงไปที่ด้านล่างสุดและในวันถัดไปพวกเขาก็สามารถถูกกระแทกได้ คนแรกที่เคาะไข่ของพวกเขาคือผู้ปกครองหนึ่งต่อกันจากนั้นเด็กไปยังผู้ปกครองและจากนั้นญาติและเพื่อน ๆ ตามธรรมเนียมแล้วคนที่ไข่แตกก่อนจะอ่อนแอกว่าและเขาจะตายเร็วกว่า เขาต้องให้ไข่ของเขาแก่ผู้ชนะ มิฉะนั้นเขาจะกินไข่ของมันในโลกอื่น

มีตำนานและตำนานมากมายเกี่ยวกับไข่แดงแบบดั้งเดิม ผู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบอกว่าแมรี่แม่ของพระเยซูไปทำให้ลูกชายที่ถูกตรึงกางเขนของเขาและวางตะกร้าที่เต็มไปด้วยไข่ที่เท้าของเขาและเมื่อโลหิตของพระเยซูหยดลงมันก็ทาสีไข่สีแดง

โดยปกติแล้วไข่อีสเตอร์จะทาสีแดงและเป็นตัวแทนของพระเยซูคริสต์ที่ถูกตรึงบนไม้กางเขน แต่พวกเขาก็สามารถเป็นสีฟ้าสีเหลืองหรือสีเขียว

 • แดง: เหมือนกับเลือดของพระเจ้า
 • น้ำเงิน: เหมือนท้องฟ้า
 • เขียว: เหมือนหญ้า
 • สีเหลือง: เหมือนดวงอาทิตย์แล้ว

แต่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับโรมาเนียเป็นประเพณีของการย้อมสีไข่และตกแต่งด้วยลวดลายดั้งเดิมที่ซับซ้อนเฉพาะภูมิภาคประวัติศาสตร์แต่ละประเทศ ประเพณีเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค Bukovina และคุณสามารถหาไข่ได้ที่งานแสดงสินค้าแบบดั้งเดิมและในวัด

แม้ว่ารายละเอียดการตกแต่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แต่องค์ประกอบทั้งหมดของไข่ที่ตกแต่งมีความหมาย นี่คือการตีความสำหรับบางคน:

 • เส้นแนวตั้งหมายถึงชีวิต
 • เส้นแนวนอนหมายถึงความตาย
 • เส้นคู่หมายถึงนิรันดร์
 • บรรทัดที่มีสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมหมายถึงความรู้
 • เส้นโค้งหมายถึงน้ำ
 • เกลียวหมายถึงเวลานิรันดร์
 • เกลียวคู่หมายถึงความผูกพันระหว่างชีวิตและความตาย

ไข่แบบดั้งเดิมที่น่าสนใจที่สุดคือไข่ตกแต่ง (ในโรมาเนียเรียกว่า "oua incondeiate", "oua impiestrite", "oua inchiestrite") เครื่องมือพิเศษที่ใช้สำหรับการตกแต่งพวกเขา สิ่งเหล่านี้อยู่ในรูปของแท่งที่บางและกลมมากและถูกเรียกว่า "chisita (bijara)", "matuf (motoc)" หรือ "festeleu" “ festeleu” เป็นไม้แหลมที่ทำจากไม้บีช ที่ปลายด้านหนึ่งมันมีผ้าลินินหรือผ้าฝ้ายชิ้นเล็ก ๆ "festeleu" แช่ในขี้ผึ้งละลาย เมื่อสัมผัสกับพื้นผิวของไข่จะมีจุดเล็ก ๆ ปรากฏขึ้น

แสงศักดิ์สิทธิ์: ในคืนวันอีสเตอร์ชาวโรมาเนียไปที่คริสตจักรท้องถิ่นเพื่อจุดเทียนแล้วนำมันมาที่บ้านของพวกเขา เปลวไฟนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นคืนชีพของพระคริสต์และชัยชนะของความดีเหนือความชั่ว

ในวันแรกของเทศกาลอีสเตอร์เด็กและผู้ใหญ่ล้างหน้าและมือของพวกเขาด้วย น้ำจืด ซึ่งพวกเขาใส่ไข่แดงและใบโหระพา ว่ากันว่าคนที่ทำตามประเพณีนี้จะสวยงามและมีสุขภาพดีตลอดไป

ในบางภูมิภาค (Bucovina, Transylvania) มีประเพณีที่เรียกว่า " การเปียก" ในเช้าวันจันทร์เด็กชายใช้น้ำหนึ่งถังแล้วไปที่บ้านของหญิงสาวโสด หากพวกเขาพบว่าพวกเขานอนหลับพวกเด็ก ๆ ก็โยนน้ำให้พวกเขา ตามที่เชื่อกันว่าเด็กผู้หญิงเหล่านี้จะแต่งงานเร็ว ๆ นี้พวกเขาให้รางวัลเด็กผู้ชายที่เปียกพวกเขาด้วยการให้ไข่ตกแต่งที่สวยงามที่สุดและ "pasca" หรือเค้ก ในบางสถานที่เด็ก ๆ จับเด็กผู้หญิงเมื่อพวกเขาออกไปจากบ้านและพาพวกเขาไปที่น้ำพุหรือแม่น้ำที่พวกเขาเปียกพวกเขาแม้จะโยนพวกเขาลงไปในน้ำ

ใน Bucovina ในคืนวันอีสเตอร์มีประเพณีการ เผา "ปลุก " บนภูเขามีไฟลุกลามทั้งคืน รอบตัวพวกเขาชาวบ้านกำลังรวบรวมเล่าเรื่องราวจากชีวิตของพระเยซูและพวกเด็ก ๆ กระโดดขึ้นไปบนกองไฟเพื่อกำจัดวิญญาณชั่วร้าย

ในภูมิภาคซีบิวเป็นประเพณีสำหรับอีสเตอร์ที่จะ ประดับต้นไม้สัญลักษณ์ขนาดเล็ก หรือพุ่มไม้ที่สามารถวางไว้ในแจกันและเก็บไว้เป็นเครื่องประดับบ้านคล้ายกับต้นคริสต์มาส แทนที่จะเป็นลูกโลกมีไข่ทาสีแขวนอยู่บนต้นไม้

อาหารอีสเตอร์ ดาวหลักของอาหารคือเนื้อแกะซึ่งเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงเช่นมันฝรั่งหรือปรุงในอาหารแบบดั้งเดิมเช่น drob สิ่งที่ไม่ควรพลาดจากโต๊ะอีสเตอร์คือขนมปังและเค้กอีสเตอร์หลากหลายชนิด

ที่รู้จักกันในโรมาเนียในชื่อ " ปาสคา " ขนมปังแสนอร่อยนี้สามารถทำด้วยชีสครีมลูกเกดหรือแม้กระทั่งช็อคโกแลตและโกโก้ “ Pasca” เค้กอีสเตอร์สูตรพิเศษอบใน Great Thursday แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเสาร์ดังนั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงจนกว่าจะถึงวันอีสเตอร์ มันมีรูปทรงกลม (เตือนผ้าอ้อมเด็กน้อยของพระเยซู) หรือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (รูปทรงของหลุมศพของเขา) ในบางภูมิภาค“ pasca” ก็อบในวันเซนต์จอร์จ

ตำนานจาก Bucovina กล่าวว่า“ pasca” ได้ถูกทำขึ้นตั้งแต่สมัยที่พระเยซูเดินทางไปทั่วโลกพร้อมกับอัครสาวก พวกเขาพักค้างคืนที่บ้านชาวนาและเมื่อพวกเขาจากไปเขาเก็บอาหารไว้ในกระเป๋า อัครสาวกถามพระเยซูว่าอีสเตอร์เป็นอย่างไรและเขาตอบว่าอีสเตอร์จะเป็นเมื่อพวกเขาพบขนมปังข้าวโพดในกระเป๋าของพวกเขา เมื่อมองในถุงพวกเขาสังเกตเห็นว่าชาวนาให้ขนมปังข้าวโพดแก่พวกเขาอย่างถูกต้องเพื่อให้พวกเขารู้ว่ามันเป็นเวลาอีสเตอร์

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin