ผู้นำอุซเบกในการเยือนรัฐดูชานเบเป็นครั้งแรก

来源:เว็บไซต์เดิมพันฟุตบอล W88 author:爱耥 人气: 发布时间:2019-08-22
摘要:9 มีนาคม 2018 15:25 (UTC + 04: 00) 3 225 โดย Kamila Aliyeva ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน Shavkat Mirziyoyev มาถึงครั้งแรกในการเยี่ยมชมรัฐทาจิกิสถานเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่สนามบินนานาชาติดูชานเบเขาได้พบกับป

โดย Kamila Aliyeva

ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน Shavkat Mirziyoyev มาถึงครั้งแรกในการเยี่ยมชมรัฐทาจิกิสถานเมื่อวันที่ 9 มีนาคม

ที่สนามบินนานาชาติดูชานเบเขาได้พบกับประธานาธิบดีทามิกประธานาธิบดีเอมมาลีราห์มอนสมาชิกรัฐบาลของประเทศและผู้มีเกียรติ

ประมุขแห่งรัฐคาดว่าจะมีการประชุมในรูปแบบหนึ่งต่อหนึ่งและขยายรูปแบบ

ตามบริการกดของประธานาธิบดีอุซเบกิสถานหัวหน้าของรัฐจะหารือเกี่ยวกับการพัฒนาการเมืองทวิภาคีเศรษฐกิจการค้าการลงทุนการเงินการสื่อสารคมนาคมการท่องเที่ยววัฒนธรรมความร่วมมือด้านมนุษยธรรมและความร่วมมือระหว่างประเทศ การประชุมจะหารือเกี่ยวกับความเรียบง่ายของการเดินทางของประชาชนและปัญหาระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศที่น่าสนใจ

อันเป็นผลมาจากการเจรจาแถลงการณ์ร่วมของประธานาธิบดีมีการวางแผนที่จะนำมาใช้ การลงนามในข้อตกลงในบางส่วนของชายแดนรัฐอุซเบกิสถานทาจิกิสถานการเดินทางร่วมกันของประชาชนและอื่น ๆ - มากกว่า 25 เอกสาร - คาดว่าจะลงนาม

ตามรายงานข่าวคาดว่าจะมีการเซ็นสัญญามูลค่ากว่า 140 ล้านดอลลาร์ในระหว่างการประชุมธุรกิจอุซเบกิ - ทาจิคและนิทรรศการอุซเบกิสถานแห่งชาติในดูชานเบซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างการเยือน

นี่คือการเยือนทาจิกิสถานเป็นครั้งแรกของ Mirziyoyev หลังจากผู้นำศาสนาอิสลาม Karimov เข้าเยี่ยมชม Dushanbe อย่างเป็นทางการเป็นครั้งสุดท้ายในเดือนมิถุนายนปี 2000 หัวหน้าของทาจิกิสถาน Emomali Rahmon อยู่ใน Tashkent ในกรอบการติดต่อทวิภาคีในเดือนมกราคม 1998

ตั้งแต่ช่วงเวลาแห่งอิสรภาพความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนั้นไม่ง่ายเลย ข้อพิพาทระหว่างสองประเทศเกิดขึ้นเป็นประจำเกือบ 25 ปี

ดูชานเบมักถูกกล่าวหาว่าอุซเบกิสถานปิดกั้นทางรถไฟและถนน ในทางกลับกันทาชเคนต์ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้าง Rogun HPP ในทาจิกิสถานซึ่งอ้างอิงจากทางการของอุซเบกิสถานว่าเป็นภัยคุกคามต่อภาคเกษตรกรรมทั้งหมดของภูมิภาค ในปี 2544 ครั้งแรกอุซเบกิสถานแล้วทาจิกิสถานแนะนำระบอบการปกครองของวีซ่าระหว่างสองประเทศ

ความสัมพันธ์เริ่มฟื้นตัวในปี 2559 หลังจาก Shavkat Mirziyoyev เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนธันวาคม ตั้งแต่นั้นมาการเปิดใช้งานของผู้ติดต่อทวิภาคีในระดับต่าง ๆ ได้เริ่มการสื่อสารทางอากาศระหว่างดูชานเบและทาชเคนต์ได้รับการดำเนินการต่อจุดตรวจที่สิบบนชายแดนได้เปิดขึ้นอีกครั้งการประชุมคณะกรรมการเพื่อการกำหนดขอบเขต นอกจากนี้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศสามารถเยี่ยมชมกันได้นานถึง 5 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่าและโทรเลข

ฐานกฎหมายของความสัมพันธ์ทวิภาคีทาจิกิสถาน - อุซเบกรวมถึง 111 สัญญาและข้อตกลงที่ลงนามในรัฐระดับรัฐบาลและระดับระหว่างรัฐบาลในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1992 ถึงปัจจุบัน

ในปี 2560 มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้น 20% สู่ระดับ 240 ล้านดอลลาร์

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin